di-lai-an-toan-khi-du-hoc

Đi du học ở một đất nước khác thường là lần đầu tiên bạn trải một quãng đường  dài mà không có gia đình bên cạnh. Đó có thể là lần đầu bạn đi máy bay hay thậm chí là lần đầu tiên bạn rời khỏi con phố  thân thuộc hằng ngày bạn vẫn sống, và điều này có thể làm bạn nản lòng.

Vấn đề đi lại, dù là bạn đi du lịch hay du học, thì đó vẫn luôn là một vấn đề rắc rối. Nếu bạn chỉ có một mình thì điều này thật sự rất tồi tệ. Thêm vào đó là cảm giác trống trãi khi không có bạn bè và người thân bên cạnh. Vậy thì bạn cần làm gì để an toàn đến được đất nước mà bạn chọn để du học?? Sau đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn…

Lên kế hoạch về chuyến đi của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ về chuyến đi của mình, xem lịch trình bay cẩn thận để biết các điểm dừng chân. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ trợ giúp như Google Maps để có thể nắm được cách di chuyển từ địa điểm A đến địa điểm B thông qua các tuyến đường và phương thức đi lại khác nhau. Và thường thì các trường đại học cũng sẽ có thông tin trên website của họ để chỉ dẫn cho bạn cách đi đến trường ngay khi bạn đặt chân đến đất nước mới mẻ này.

Xem thêm:  Học bổng du học Anh Quốc trị giá đến 70% học phí từ Cao đẳng Bellerbys

Tận hưởng chuyến bay

Chắc chắn rằng bạn sẽ bay trong nhiều giờ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cảm thấy thoải mái trong suốt chuyến bay của mình bằng cách mặc quần áo thoải mái như quần jeans, quần short hay áo sơ mi chẳng hạn… Bạn cũng nên mang theo áo khoác hoặc áo lông để giữ ấm cho bản thân trong suốt chuyến bay. Và bởi vì bạn phải ngồi im một chỗ trong suốt nhiều giờ, bạn nên đi lại trong cabin để máu có thể lưu thông trong cơ thể, đặc biệt là tránh được tình trạng tê do máu không lưu thông xuống chân. Bạn cũng có thể sử dụng loại tất đặc biệt để tránh tình trạng này. Nếu trong chuyến bay, bạn cảm thấy không khỏe, bạn nên sử dụng thuốc để làm giảm bớt các triệu chứng hoặc giúp bạn ngủ ngon hơn.

Chú ý đến tài sản cá nhân

Bạn phải luôn luôn chú ý đến hành lí của bạn khi đi lại, nhất là khi ở sân bay hay trạm tàu điện. Kẻ trộm ở mọi nơi, đặc biệt là ở những nơi công cộng. Đảm bảo rằng túi của bạn đã được kéo lại và va li thì được khóa cẩn thận. Tuy nhiên thì tốt nhất bạn vẫn nên giữ hành lí và tài sản cá nhân gần bên mình để tránh những sự mất mát không đáng có.

Chuẩn bị tiền mặt

Bạn có thể sẽ không rút được tiền trong tài khoản ngân hàng ngay lập tức khi bạn vừa đến một đất nước mới. Vậy nên hãy luôn giữ bên mình một khoản tiền mặt vừa đủ, cất vào ví để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, ví dụ như mua một vài vật dụng cần thiết hay là trả thêm chi phí đi lại hoặc chỗ ở trong trường hợp chuyến đi bị hủy. Bạn không cần phải đem theo quá nhiều tiền, khoảng $300 là vừa đủ!!

Xem thêm:  Khi nào là tốt nhất để làm hồ sơ du học Anh Quốc?

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Đừng ngại khi nhờ người khác giúp đỡ. Nếu bạn cần sự trợ giúp, hãy nhờ những người đi chung với bạn. Nếu bạn bị lạc hoặc có thắc mắc nào đó thì ở sân bay, trạm tàu điện và những nơi công cộng khác sẽ có những hướng dẫn chỉ đường cho bạn hoặc những thông tin trả lời cho sự thắc mắc của bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ cảnh sát hoặc bất kì người nào. Tuy nhiên, bạn phải cảnh giác cao đối với những tài xế taxi không có bằng lái xe. Trước đây, bạn có thể không quen khi nhờ người lạ giúp đỡ. Nhưng ở đất nước mới này, bạn sẽ nhận ra rằng mọi người đều sẵn lòng giúp đỡ bạn miễn là bạn nhờ một cách lịch sự và họ thì không quá bận rộn!!

Lưu ý xung quanh

Ắt hẳn là bạn sẽ mang theo một vài thiết bị như máy nghe nhạc, máy chơi game, hay một cái gì đó để giết thời gian trong khi đi lại. Tuy nhiên bạn phải biết cách sử dụng chúng đúng nơi và đúng lúc. Nếu bạn đang chờ nghe những thông báo hay thông tin quan trọng được phát qua loa thì không nên mất tập trung bằng việc chơi game hay nghe nhạc. Tương tự như vậy thì bạn cũng nên đọc những lưu ý mà bạn gặp phải trên đường, vì biết đâu, những thứ đó sẽ có ảnh hưởng tốt đến bản thân cũng như toàn bộ cuộc hành trình của bạn!!

Xem thêm:  Du học ngành Y Khoa tại Đại học Lancashire (UCLan), UK

Nguyễn Thị Thanh Trúc

(Nguồn: hotcoursesabroad)

Tham khảo thêm thông tin du học Anh

Tham khảo thêm thông tin học bổng du học

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here