London là một thành phố rất nhộn nhịp với cư dân địa phương, khách du lịch và cả học sinh sinh viên quốc tế. Trong khi bạn có thể chọn chiếc xe buýt 2 tầng truyền thống, chiếc taxi đen hoặc xe lửa để đi lại, sử dụng hệ thống tàu điện ngầm London là phương tiện nhanh nhất và hiệu quả nhất.

1

Còn được biết đến với cái tên “Tube”, tàu điện ngầm của London nằm trong hệ thống các tàu điện ngầm liên kết khắp nơi của thành phố. Nhiều nhà ga cũng được xây ở trên mặt đất như ga xe lửa nên bạn có thể thay đổi hành trình của bạn khi đi đến những khu vực bên ngoài London mà “Tube” không chạy đến. Tàu điện ngầm rất nhanh với mỗi chuyến chỉ cách nhau vài phút (cho nên đừng lo về việc cố gắng phải đón một chuyến nhất định – sẽ có ngay một chuyến khác trong vòng vài phút nữa thôi!). Hệ thống tàu điện ngầm này tuy được xây dựng từ rất lâu nhưng nó luôn được tu sửa và cải tiến, thậm chí người ta đã thông báo rằng từ năm 2015, đa phần tàu điện ngầm sẽ hoạt động 24/24 (hiện tại giờ hoạt động là từ 5 giờ sáng cho đến nửa đêm).2

Một số ga tàu điện ngầm chạy trên cùng một tuyến chỉ cách nhau vài dãy nhà, cho nên đừng lo lắng nếu bạn xuống tàu sớm quá hay trễ quá, vì có thể sẽ nhanh hơn nếu bạn đi bộ tới trạm tiếp theo là hơn nhảy ngay lên một chuyến tàu khác.

Thậm chí, còn có một số ga tàu bí mật hoặc đã bị đóng mà không còn được sử dụng nữa!

Khác với những nước khác như Hàn Quốc, bạn không thể truy cập Internet khi đi tàu điện ngầm.

Hiểu rõ đường và khu vực

Hệ thống tàu điện ngầm có thể nhìn rất rối trên bản đồ nhưng thật ra nó rất đơn giản. Có tổng cộng 12 “lines” (đường) tạo thành mạng lưới tàu điện ngầm (cộng thêm DLR nhìn khá giống xe điện). Tất cả những đường này được tô màu khác nhau nên hy vọng rằng bạn sẽ không bị quá rối khi nhìn vào. Ở một số trường hợp, có khá nhiều đường ở một trạm dừng (thường là khi trạm dừng đó thuộc một nhà ga lớn). Một số đường này được đặt tên theo nơi chúng chạy tới trong khi những đường khác được đặt tên theo nguồn gốc của chúng (thường có câu truyện gì đó đằng sau cái tên). Có những tàu chạy dọc Zone 1 và Zone 2 được gọi là “central” London (nơi có mà những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất), những tàu chạy ra vùng rìa bên ngoài London( Zone 5 và 6). Bạn nên để ý đến những Zone này vì có thể vé của bạn chỉ dùng được giữa những Zone nhất định.

Xem thêm:  Du học Anh từ lớp 11 nên chọn khóa A Level hay dự bị đại học?

3

Trả tiền vé tàu điện ngầm

Cách đơn giản nhất để trả tiền vé là qua một cái thẻ Oyster – thẻ điện tử thông minh mà bạn có thể dùng để ra vào nhà ga. Bạn nạp tiền vào thể Oyster này hoặc mua một vé mới ở trạm bán vé trong nhà ga tàu điện hoặc ga xe lửa, hoặc ở tiệm bán báo và những cửa hàng khác. Hãy cân nhắc về hành trình mà bạn dự định đi và mức độ thường xuyên bạn đi theo hành trình này, nó sẽ giúp bạn tìm ra loại vé nào là tốt nhất cho bản thân mình. Bạn có thể mua vé ngày hoặc vé tuần, hoặc chỉ là vé đi giữa những Zone nhất định.

Cơ bản thì, một vé tuần đi giữa Zone 1 và Zone 2 có giá khoảng £30. Nó có vẻ đắt nhưng hãy nhớ, nó sẽ cho bạn được sử dụng tàu điện ngầm giữa hai vùng này bao nhiêu lần cũng được trong vòng một tuần.

4station tickets machines

Nhưng mà hãy cẩn thận! Đảm bảo rằng bạn đã nạp đủ tiền vào thẻ Oyster của bạn hoặc vé của bạn vẫn còn thời hạn trước khi bắt đầu đi. Nếu bạn không thể trình vé còn thời hạn hoặc bạn tới nơi mà vé của bạn không còn dùng được, bạn sẽ phải trả tiền phạt (không phải tất cả nhân viên đều dễ chịu tha cho bạn đi với một lời cảnh cáo đâu!).

Xem thêm:  Sở hữu mức lương “khủng” khi du học MBA Anh Quốc

Văn hóa đi tàu điện ngầm

  • Tàu điện ngầm có thể rất đông đúc (đặc biệt là vào những thời điểm buổi sáng hay chiều tối các ngày trong tuần, và cuối tuần!!!) cho nên hãy định trước rằng không gian cá nhân của bạn sẽ phần nào bị xâm chiếm. Mọi người không trò chuyện hay giao tiếp với nhau trên tàu cho nên đừng lo lắng nếu người ta có vẻ không vui hay bực mình. Đó có thể chỉ là một nét đặc trưng của người Anh (hoặc là bởi vì khi ấy người ta thức dậy quá sớm), đặc biệt là bắt đầu một cuộc trò chuyện hay giao tiếp bằng mắt một cách trực tiếp được xem là phiền phức và thậm chí là thô lỗ.6
  • Đảm bảo rằng tiếng nhạc từ headphone của bạn không bật quá lớn. Nếu bạn đang đọc sách báo thì đảm bảo nó không làm phiền người khác.
  • Bạn không nên ăn trên tàu bởi vì nó có thể gây ra mùi khó chịu trong tàu. Kẹo và chocolate thì cơ bản là không sao, và uống nước cũng vậy (điều này còn được khuyên nên làm nhiều đặc biệt trong mùa hè vì tàu ngầm lúc này có thể rất nóng).
  • Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đàn ông không thường nhường ghế cho phụ nữ (nhất khi những người đàn ông Anh thường được cho rằng rất hào hiệp và lịch lãm). Tuy nhiên, nếu có người bước lên tàu và họ rõ ràng rất lớn tuổi, đang mang thai, hay khuyết tật, bạn nên nhường ghế cho họ. (những người phụ nữ mang thai có thể sẽ đeo “Baby on Board” trên áo để những hành khách đi chung biết và nhường ghế cho họ).7
  • Khi bạn xuống tàu, hãy đi nhanh và KHÔNG ĐƯỢC chậm chạp. Nếu bạn cần đọc một bảng hướng dẫn, xem bản đồ, hay kiểm tra điện thoại, đứng nép sang một bên để những người khác có thể đi qua. Trên thang cuốn, bạn nên đứng bên phải, nhưng nếu bạn đang vội, bạn có thể đi bên trái.
Xem thêm:  Chơi với người Việt hay người Anh?

Giữ an toàn

Luôn để ý tới hành lí của bạn vì móc túi có thể xảy ra ngay cả trong những không gian chật hẹp vì những nơi càng chật chội, chen chúc đông đúc càng tạo điều kiện cho những kẻ gian dễ dàng móc túi. Đảm bảo ví và điện thoại của bạn được đặt trong túi trước. Cởi bỏ ba lô của bạn và cầm (ôm) nó ở phía trước để đảm bảo nó trong tầm nhìn của bạn chứ không phải va chạm vào người này người nọ phía sau. Đừng để hành lí của bạn không có ai trông coi bởi vì nó có thể sẽ bị lấy đi như là hành lí bị thất lạc, hay có thể khiến bạn hoảng loạn khi không tìm thấy, hay thậm chí gây ra báo động về an ninh. Cố gắng không khoe khoang những món đắt tiền như thiết bị điện tử bởi vì chúng sẽ biến bạn trở thành mục tiêu của kẻ gian.

8

9Cẩn thận khi đi tàu điện ngầm vào buổi tối (một vài khu vực được xem là nguy hiểm hơn những khu vực khác). Thường thì sẽ có nhân viên ở sân ga hoặc đâu đó trong nhà ga có thể giúp đỡ bạn khi bạn cần.

Mỹ Linh – CTV INEC

(Nguồn: hotcoursesabroad)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here