Hệ thống giáo dục Anh Quốc

Việc học tập giảng dạy ở UK đặt SV ở trung tâm. Cho dù ở trình độ nào, bạn cũng có thể lựa chọn khóa học phù hợp với nhu cầu của mình. Sự linh hoạt này; kết hợp với truyền thống có từ hàng thế kỉ về phương pháp giảng dạy xuất sắc và sáng tạo khiến cho nền giáo dục UK được công nhận và vị nể trên toàn thế giới.

he-thong-giao-duc-uc

1. Các khóa học tiếng Anh:

Khả năng nói tiếng Anh sẽ cho bạn lợi thế lớn trong mọi mặt của cuộc sống. Học tiếng Anh ở UK và bạn sẽ học và sống với ngôn ngữ đó mọi lúc; bạn sẽ có thể sử dụng tiếng Anh hàng ngày – thông qua phim ảnh và vô tuyến, báo chí và sách vở, đi mua sắm và giải trí.

du-hoc-anh-2  du-hoc-anh-3

Các khóa học tiếng Anh ở UK chú trọng chi tiết vào tất cả các kỹ năng sử dụng ngoại ngữ – nghe, nói, đọc và viết. Học tập tại UK và bạn sẽ có nhiều cơ hội luyện tập nói tiếng Anh. Giao tiếp với nhiều giọng của nhiều vùng UK khác nhau cũng sẽ giúp bạn nâng cao các kỹ năng của mình.

UK có nhiều khóa học tiếng Anh để lựa chọn hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Bạn có thể học tại mọi cấp độ – từ tiếng Anh tổng quát cơ bản đến tiếng Anh nâng cao cho mục đích học thuật. Các lựa chọn bao gồm:

– Tiếng Anh phổ thông
– Khóa học vào kỳ nghỉ dành cho người lớn
– Khóa học vào kỳ nghỉ dành cho thiếu niên
– Dạy kèm một thầy một trò
– Tiếng Anh cho doanh nghiệp/ Cán bộ
– Chuẩn bị cho các kỳ thi
– Dạy kèm tại nhà
– Tiếng Anh cho mục đích học thuật (EAP
– Tiếng Anh cho mục đích đặc biệt (ESP
– Tiếng Anh bổ sung
– Các khóa học cho giáo viên tiếng Anh
– Các khóa học dự bị và chuyển tiếp

2. Các khóa học và bằng cấp chuyển tiếp vào ĐH dành cho lứa tuổi từ 16 trở lên:

Ở lứa tuổi 16, HS ở England, Wales và Northern Ireland học chương trình GCSE (General Certificate of Secondary Education) gồm 10 môn, đó là 2 năm cuối cùng của bậc phổ thông và thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp trung học. Thang điểm đánh giá kết quả thi là từ A* đến G. Tương tự như bằng cấp này còn có chứng chỉ tốt nghiệp trung học quốc tế, gọi tắt là IGCSE (International GCSE), thang điểm cũng giống như vậy và chứng chỉ này được quốc tế công nhận, đồng thời được coi như một yêu cầu để nhập học tại các trường ĐH ở UK. Riêng Scotland có chương trình học và các kỳ thi riêng. Ở lứa tuổi 16, thay vì học GCSE thì HS học khóa Standard Grade bao gồm khá nhiều môn.

Sau khi hoàn tất các chương trình trên, nếu muốn tiếp tục học tiếp lên cao HS có thể chọn một trong những khóa học dưới đây.

Các khóa học thuộc bậc dự bị ĐH ở England, Wales và Northern Ireland:

du-hoc-anh-quocKhóa học Chứng chỉ AS và Chứng chỉ A (A-levels):

Chứng chỉ AS và Chứng chỉ A là những chứng chỉ thông dụng cho phép bạn có thể học tiếp lên bậc ĐH. Đây là những khóa học chuyên về các môn như: khoa học nhân văn, nghệ thuật, khoa học và KHXH hoặc thực tiễn hơn như: kỹ thuật, công nghiệp giải trí và du lịch. Bạn sẽ học 3-4 môn trong 2 năm, dự kỳ thi lấy chứng chỉ AS vào cuối năm 1 và dự kỳ thi lấy chứng chỉ A vào cuối năm 2.

Khóa học lấy chứng chỉ hoặc bằng hướng nghiệp do Hội đồng giáo dục công nghệ và kinh doanh (BTEC) cấp (Khóa BTEC Nationals):

Đây là những khóa học hướng nghiệp trong thời gian 1 hoặc 2 năm về các lĩnh vực như: thương mại điện tử, kỹ thuật, nghệ thuật và thiết kế, truyền thông, nghệ thuật biểu diễn, nông nghiệp, khoa học ứng dụng, tin học, y tế và sức khỏe cộng đồng. Đây là những khóa học lý tưởng cho những SV muốn có một công việc ở cấp độ giám sát viên hoặc kỹ thuật viên, đông thời tạo nền tảng cho SV có thể học tiếp lên bậc ĐH.

Khóa chứng chỉ A hướng nghiệp (AVCE hoặc Vocational A levels):

Khóa chứng chỉ A hướng nghiệp kéo dài từ 1 đến 2 năm, tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng cho một nghề cụ thể hay một chuyên môn của HS. Các môn học trong chương trình này tương đối đa dạng và bao gồm nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau như: Thiết kế, Kinh doanh, Nghệ thuật diễn xuất, Du lịch… Hoàn tất chương trình này, SV có thể tiếp tục lên ĐH hoặc đi làm.

Khóa tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB:

– Khóa tú tài quốc tế là một khóa học tương đương chứng chỉ A.
– Được giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới, đây là một khóa học mang tính quốc tế cao về cả nội dung chương trình đến sự công nhận của quốc tế. Khóa này ngày càng trở nên quen thuộc ở UK và được các trường ĐH ở nhiều quốc gia khác công nhận làm điều kiện nhập học ở bậc ĐH.
– HS học 6 môn bắt buộc, trong đó 3 môn ở mức độ tiêu chuẩn “Standard level” và 3 môn ở mức độ chuyên sâu “Higher level”. Ngoài ra, HS còn học môn “Lý thuyết về tri thức”, dạy các em phương pháp học và cách nhận thức về những gì mình thực sự biết và tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng. Cuối khóa HS phải dự thi kỳ thi quốc tế và viết một bài luận về một môn thích nhất trong số các môn đã học.

Khóa Dự bị ĐH Quốc tế (Access/ International Foundation Year – IFY):

– Khóa học dự bị ĐH quốc tế cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được với những văn bằng mà bạn cần để có thể vào học tại một trường ĐH ở UK, dù mục đích của bạn là nâng cao kỹ năng tiếng Anh, hay kiến thức hay cả hai.

– HS quốc tế đã tốt nghiệp bậc phổ thông ở nước mình nhưng vẫn cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để học ĐH ở UK, thì khóa dự bị ĐH quốc tế chính là một trong những khóa học phù hợp. HS có thể học khóa này tại chính các trường ĐH, CĐ.
du-hoc-sinh-anh– Khóa dự bị ĐH quốc tế thường kéo dài 1 năm với mục tiêu cơ bản là chuẩn bị cho HS đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường ĐH. Ngoài ra, khi tham gia khóa này HS thường được bồi dưỡng thêm về kỹ năng sử dụng công nghê thông tin và nâng cao tiếng Anh. Các khóa học dự bị ĐH quốc tế thường được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể và được công nhận bởi các trường ĐH nên khi HS học tập tốt sẽ được đảm bảo tiếp nhận nhập học bậc cử nhân tại chính trường ĐH đó. Tuy nhiên, vì khóa dự bị ĐH quốc tế này không phải là chương trình chung quốc gia nên không phải tất cả các trường ĐH ở UK đều chấp nhận kết quả cuối khóa. Khi chọn khóa dự bị ĐH quốc tế mỗi HS nên hỏi tư vấn, hướng dẫn trong việc chọn môn học, chuyên ngành hay tìm hiểu danh sách các trường dự định học ở bậc ĐH.

Các khóa dự bị ĐH ở Scotland:

Khóa Highers:

Khóa Highers Grade, thường được gọi tắt là “Highers” chuẩn bị cho HS vào học ở bậc cao hơn (HNC, HND, chương trình cử nhân hoặc ra đi làm). Khóa học này kéo dài 1 năm. Kết quả của khóa Highers với 4-5 môn hoặc trường hợp đặc biệt 6 môn, sẽ là điều kiện để vào ĐH và học 4 năm ở các trường ĐH Scotland.

Khóa Advanced Highers:

Nếu HS muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị cho bậc học cao hơn, đặc biệt là chương trình cử nhân ở các trường ĐH tại England, Wales và Northern Ireland có thể ở lại trường thêm 1 năm nữa và học tiếp khóa Advanced Higher. Khóa học này kéo dài 1 năm và HS thường học 3 môn. Khóa Advanced Highers tương đương với khóa chứng chỉ A.

Khóa dự bị ĐH quốc tế (International Foundation Programme Scotland – IFPS:

HS quốc tế đã tốt nghiệp bậc phổ thông ở nước mình có thể theo học khóa dự bị ĐH của Scotland để vào học tại các trường ĐH. Khóa học này thường kéo dài 1 năm. Bạn có thể xem thêm thông tin về khóa này trên trang:  www.studyinscotland.co.uk

3. Các khóa học ĐH:

Chứng chỉ hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HNC) hoặc Bằng Hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HND):

Chứng chỉ hướng nghiệp cao cấp quốc gia và bằng hướng nghiệp cao cấp quốc gia là những khóa học hướng nghiệp trình độ cao kéo dài 1 năm và 2 năm, tương đương với giai đoạn đầu của khóa học ĐH. Khóa học này được giảng dạy trên nhiều lĩnh vực như: kỹ thuật, nghiên cứu thể thao, nghệ thuật và thiết kế, báo chí và truyền thông, kỹ thuật âm nhạc. Sau khi hoàn thành khóa học này bạn sẽ có thể tìm được một công việc ở cấp quản lý thấp và bằng việc tham dự nhiều khóa học, bạn có thể chuyển sang học năm thứ hai hoặc thứ ba của khóa học ĐH để lấy bằng ĐH.

du-hoc-anh-truong-uclanKhóa ĐH đại cương (FdA, FdSc, …):

ĐH đại cương là những khóa học hướng nghiệp cao cấp kéo dài 2 năm, tương đương với giai đoạn đầu của khóa ĐH. Có nhiều bộ môn được giảng dạy như: nghệ thuật và thiết kế, báo chí và truyền thông, kỹ thuật, quản lý khách sạn, tạo cho bạn có một nền tảng tốt để kiếm việc hoặc học tiếp để lấy bằng ĐH.

Bằng Diploma sau phổ thông:

Bằng Diploma sau phổ thông là các khóa học kéo dài hai năm với các chuyên ngành thường liên quan đến khoa học xã hội, như: giáo dục, thần học, truyền thông và công tác xã hội. Các khóa học này rất phù hợp đối với các SV muốn làm việc trong những lĩnh vực này đồng thời làm cơ sở cho các khóa học sau phổ thông cho những chuyên ngành cùng lĩnh vực.

Bằng ĐH:

Bằng ĐH là bằng cấp trình độ ĐH ở UK phổ biến nhất. Đó là các khóa học thường kéo dài ba năm ở Anh, Bắc Ireland và xứ Wales, hoặc bốn năm ở Scotland (có thể trao bằng thạc sỹ ở bậc này). Một số khóa học ĐH có thể được kéo dài thêm một năm để SV dành thời gian thực tập hoặc học ở nước ngoài.

4. Các khóa học Sau ĐH:

sinh-vien-viet-nam-o-anh

Khóa học Mô tả Điều kiện nhập học
Dự bị Thạc sỹ (Pre-master’s) – Bạn có thể phải tham gia khóa học Dự bị Thạc sỹ nếu bằng cấp hoặc khả năng tiếng Anh của bạn chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu nhập học của chương trình Thạc sỹ.
– Các khóa học Dự bị Thạc sỹ thường kéo dài từ một học kỳ đến một một năm học với nội dung bao gồm những môn học chuyên ngành, môn học về kỹ năng học tập, văn hóa và ngôn ngữ. Nhiều khóa học đảm bảo bạn được tiếp tục chuyển tiếp lên học chương trình Thạc sỹ ở một trường ĐH nhất định.
– Việc đánh giá kết quả học tập được dựa trên các bài kiểm tra hết môn và có thể bao gồm các bài thi.
Bằng ĐH và điểm IELTS tối thiểu 5.5
Chứng chỉ hoặc Diploma Sau ĐH (PG Cert/ Dip) – Các khóa học lấy chứng chỉ và Diploma Sau ĐH thường kéo dài 9 tháng theo hình thức lên lớp và không bao gồm phần viết luận văn và nghiên cứu.
– Các bằng cấp này được xem là những bằng cấp chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan như giáo dục hoặc quản lý, tạo ra một sự khởi đầu tuyệt vời cho nghề nghiệp của bạn.
– Việc đánh giá kết quả học tập được dựa trên các bài kiểm tra hết môn và/ hoặc các bài thi cuối khóa
Bằng ĐH và điểm IELTS tối thiểu 6.0 hoặc bằng Dự bị Thạc sỹ
Thạc sỹ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, …) – Chương trình Thạc sỹ theo hình thức lên lớp thường kéo dài trong 1 năm và bao gồm hai yếu tố: bạn sẽ hoàn tất một số học phần (bao gồm học tại lớp, dự seminar, viết tiểu luận và thi) và viết luận văn.
– Việc đánh giá kết quả học tập được dựa trên các bài kiểm tra hết môn và /hoặc các bài thi cuối khóa và luận văn.
Bằng ĐH, điểm IELTS tối thiểu 6.0 hoặc bằng Dự bị Thạc sỹ
Thạc sỹ Nghiên cứu (MA/MSc, by research, MRes, MPhil) – Chương trình Thạc sỹ theo hình thức lên lớp thường kéo dài từ 1 – 3 năm.
– Bạn sẽ không tham gia vào các lớp học trên lớp mà sẽ dành toàn thời gian cho công tác nghiên cứu và làm việc dưới sự hướng dẫn của một giáo sư.
– Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá dựa trên chất lượng bài luận văn khoảng 30.000 – 40.000 từ
Bằng ĐH với chuyên ngành phù hợp, điểm IELTS tối thiểu 6.0 và đề cương nghiên cứu
Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) – Chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh thường kéo dài trong một năm
– MBA là chương trình Thạc sỹ giảng dạy chuyên môn về lĩnh vực Kinh doanh nhằm giúp cho bạn có được một bước thăng tiến thực sự trong công tác quản lý. Bằng cấp này được xem là bằng cấp sau ĐH nổi tiếng và phổ biến nhất.
– Việc đánh giá kết quả học tập được dựa trên các bài kiểm tra hết môn, bài thi và luận văn.
Bằng ĐH, điểm IELTS tối thiểu 6.0, nhiều trường yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm. Một số trường còn yêu cầu điểm GMAT và kinh nghiệm quản lý
Tiến sĩ (PhD, DPhil) – Chương trình Tiến sĩ kéo dài tối thiểu 3 năm.
– Suốt thời gian học bạn sẽ phải làm công tác nghiên cứu về một đề tài nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư. Trong năm cuối của chương trình, bạn sẽ được yêu cầu nộp bài luận văn khoảng 70.000 -100.000 từ.
– Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá dựa trên chất lượng bài luận.
Bằng Thạc sỹ với chuyên ngành phù hợp và điểm IELTS tối thiểu 6.5.
Tiến sĩ theo hình thức mới (New Route PhD) – Chương trình Tiến sĩ theo hình thức mới kéo dài 4 năm.
– Chương trình bao gồm một số học phần phải học trên lớp về những môn học cụ thể, kỹ năng học tập, nghiên cứu  và một đề án nghiên cứu.
– Kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá dựa trên các bài kiểm tra hết môn, bài thi và luận văn.
– Chương trình Tiến sĩ theo hình thức mới hiện được giảng dạy ở chín chuyên ngành chính như: Nghệ thuật, Nhân văn, Ngôn ngữ, Kinh tế – Xã hội học, Kinh doanh – Quản lý, Khoa học, Toán, Kỹ thuật và Y.
Bằng ĐH/ Thạc sỹ với chuyên ngành phù hợp và điểm IELTS tối thiểu 6.5

*Nguồn: Hội Đồng Anh

Liên hệ với đại diện tại Việt Nam:

Công ty du học INEC

ĐC: 138 Trần Nhân Tôn, phường 2, quận 10, TP.HCM

ĐT: (08) 3938 1080 Hotline: 0935 318 104 – 0903 361 453

Email: suong@inec.vn YM!: inec.tuvanonline7 Skype: inec.tuvanonline7

Website: www.inec.vn – kienthucduhocanh.com Facebook: Du hoc Anh Inec

Những ưu đãi hấp dẫn nhất từ INEC trong năm 2013:

– Miễn 100% phí dịch thuật hồ sơ.

– Hỗ trợ đăng ký thi IELTS tại Hội Đồng Anh.

– Giới thiệu giáo viên chuyên luyện IELTS, TOEFL có trình độ chuyên môn cao & tận tình.

– Hướng dẫn chọn ngành nghề phù hợp với học lực HS & tài chính gia đình.

– Miễn phí tham dự và quà tặng tại hội thảo và các buổi gặp gỡ đại diện trường.

– Miễn phí cung cấp thông tin học bổng & hướng dẫn cách thức nộp đơn.

– Tặng lệ phí visa* & hỗ trợ thủ tục xin visa với tỉ lệ thành công cao.

– Hỗ trợ đăng ký mua máy bay giá rẻ.

– Hỗ trợ tìm nhà ở & đăng ký đón sân bay.

– Liên hệ SV cũ hướng dẫn SV mới sang, hỗ trợ hồ sơ phụ huynh sang thăm thân.

– Hỗ trợ SV trong suốt quá trình học tập tại Anh và 3 tháng sau khi tốt nghiệp.

(*): Áp dụng có điều kiện