Trong khi bạn rất rất muốn đi du học, thì cha mẹ bạn lại hoàn toàn trái ngược. Tuy nhiên, đó không phải vì họ muốn phá hủy ước mơ hay làm bạn đau khổ, chỉ đơn giản là vì họ quá quan tâm đến đứa con bé bỏng của mình, sợ rằng nó sẽ chạy khỏi tầm mắt họ. Trong một vài trường hợp, đó có thể là vì lí do tài chính –  họ không thể chu cấp cho việc học của bạn nơi đất khách quê người.

Nếu bạn dưới 18 tuổi, bạn thực sự phải cần sự đồng ý của cha mẹ khi đi du học vì cha mẹ bạn phải kí vào một số giấy tờ trong quá trình nộp hồ sơ và làm visa. Thêm vào đó, thật tốt khi có được sự ủng hộ từ cha mẹ, họ cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi để con đi xa.

thuyet-phuc-du-hoc-anh

Và để giúp bạn, chúng tôi đã tìm ra 4 bước giúp bạn “xoắn lấy tay mẹ” và thuyết phục bà ấy để bạn đi học xa.

1. NÓI Ý TƯỞNG TỪ SỚM

Nếu một ngày bạn chợt chạy đến và nói “Con muốn đi du học”, hẳn cha mẹ bạn sẽ rất ngạc nhiên và nghĩ rằng bạn đang “bốc đồng”. Họ sẽ nghĩ đây chỉ là một trào lưu hay suy nghĩ ngẫu hứng mà bạn sẽ chóng quên trong vài ngày hay vài tuần. Hãy nói về đề tài này sớm, tốt nhất là 2 hay 3 năm trước khi bạn thực sự rời khỏi nhà. Bằng cách này, cha mẹ bạn sẽ có thêm thời gian để điều chỉnh quan niệm và suy nghĩ của bản thân, đồng thời không cảm thấy mọi thứ đến quá nhanh và mới lạ. Hãy để quá trình này xảy ra từ từ nhưng đều đặn. Thực tế là nếu cha mẹ là người sẽ hỗ trợ tài chính cho bạn, họ cần có đủ thời gian cân nhắc và lên kế hoạch tài chính cẩn thận trước khi bạn đi. Hãy nhớ rằng đây không phải là việc của một mình bạn, nhất là khi đại gia đình cùng các anh chị em luôn mong muốn bạn được nhận vào trường Đại học.

Xem thêm:  Du học Anh ngành thời trang tại trường top 4 thế giới - Istituto Marangoni

2. HÃY CƯ XỬ THẬT TỐT

Cha mẹ bạn sẽ nghi ngờ khả năng tự lập của bạn nếu bạn tỏ ra thiếu trách nhiệm hay chưa trưởng thành. Nếu bạn ở bên ngoài quá giờ giới nghiêm hay gây chuyện trong trường học,  họ sẽ chẳng việc gì phải thay đổi ý kiến để bạn đi du học cả (đặc biệt khi họ phải trả tiền cho việc đó). Tuy nhiên, nếu cha mẹ tin tưởng bạn, họ sẽ tin rằng bạn thực sự biết suy nghĩ và đủ trưởng thành để “bay xa”. Dành sự tập trung vào việc cư xử thật tốt và hoàn thành bổn phận của bản thân bằng cách đi làm thêm, duy trì kết quả học tập tốt, chăm sóc thú cưng hay tham gia tình nguyện cho một tổ chức nào đó liên quan đến ngành học của bạn. Một vài phụ huynh nghĩ rằng việc đi du học thực chất chỉ là một buổi tiệc hay một kì nghỉ dài hạn (mặc dù thực tế thì không như vậy) và đây quả là một chướng ngại quan niệm lớn.

3. TỎ RA AM HIỂU

thuyet-phuc-du-hoc-anh-1Đừng tiếp cận cha mẹ và đơn giản nói rằng “Con muốn đi du học”. Nó không những mang lại cảm giác ra lệnh mà còn có vẻ là câu nói thiếu sự đầu tư. Bạn nên tìm hiểu trước mọi thứ để chứng tỏ với cha mẹ rằng bạn rất nghiêm túc về việc này và có thể trả lời những câu hỏi ban đầu mà họ thắc mắc. Hãy mang những tài liệu bạn đã in ra hay những nguồn online với highlight rõ ràng (việc này sẽ dễ dàng hơn cho cha mẹ bạn xem qua). Hãy tự làm tất cả mọi việc để chứng tỏ rằng bạn thật sự khao khát được đi du học và bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm cho việc lên kế hoạch của bản thân.

Xem thêm:  Học bổng du học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại Anh trị giá đến 50%

4. NHẤN MẠNH LỢI ÍCH CÔNG VIỆC

Việc đi du học mang lại rất nhiều lợi ích nhưng có lẽ công việc sau này của bạn là vấn đề cha mẹ quan tâm nhiều nhất. Dù sao thì họ vẫn luôn mong bạn làm được những việc mình thích và sống tốt. Một lần nữa, hãy chứng tỏ rằng bạn đã cân nhắc kĩ về tương lai và kế hoạch nghề nghiệp như một dấu hiệu của sự trưởng thành và nếu bạn đã có một định hướng cho riêng mình thì thật tốt biết mấy! Dùng nghề nghiệp tương lai của bạn để thuyết phục việc đi du học chứng tỏ rằng bạn biết cách đầu tư thời gian của bản thân thật hiệu quả chứ không phải chỉ là ham muốn “du hí” nhất thời mà cha mẹ lo lắng.

Hãy thử những bước này và cha mẹ bạn hẳn sẽ đồng ý và ủng hộ quyết định tuyệt vời này của bạn đấy!

Jasmine Doan – CTV INEC

(Nguồn: hotcoursesabroad)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here