Dù hai bài kiểm tra này đều có chung mục đích là kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn và đều được chấp nhận rộng rãi trên thế giới, chúng vẫn có những điểm khác biệt về cấu trúc và cách tính điểm. Vì thế, bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi ra quyết định sẽ chọn khóa học nào nhé.

ietl

  1. IELTS LÀ GÌ?

IELTS là một bài kiểm tra tiếng Anh được sử dụng cho mục đích giáo dục, nhập cư hay làm việc, và nó được chấp nhận tại 9000 học viện xuyên suốt 130 quốc gia trên thế giới. Dưới sự giám sát của Hội Đồng Anh (British Council), sự kiểm tra chặt chẽ của trường Đại học Cambridge và IDP Education Australia, IELTS sử dụng tiếng Anh-Anh và được ưu ái tại UK và các học viện thuộc các quốc gia Commonwealth như New Zealand và Úc. Tùy vào yêu cầu đầu vào của mỗi chương trình học, bạn sẽ cần chọn kì thi Academic hoặc Genaral Training IELTS.

  1. TOEFL LÀ GÌ?

TOEFL kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ ở mức học thuật chuyên sâu hơn, được chấp nhận tại hơn 8500 học viện trên 130 quốc gia, bao gồm Mỹ, Úc cũng như 100 trường Đại học danh tiếng trên thế giới. TOEFL được giám sát bởi tổ chức kiểm tra giáo dục của Mỹ và vì thế sử dụng tiếng Anh-Mỹ. Bài thi này được các học viện tại Mỹ ưa chuộng hơn.

  1. NHỮNG KHÁC BIỆT CƠ BẢN

Bên cạnh sự khác biệt về kiểu tiếng Anh mỗi kì thi sử dụng, dạng câu hỏi trong TOEFL thường là những câu trắc nghiệm, trong khi IELTS yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi thuộc nhiều dạng khác nhau như trả lời ngắn, điền vào chỗ trống hay trả lời câu hỏi dựa trên một đoạn văn ngắn. Đề thi IELTS ngắn hơn hẳn đề TOEFL – khoảng 2 tiếng 40 phút để hoàn thành.

Xem thêm:  Làm sao để tiết kiệm tiền khi du học Anh Quốc?

Đối với TOEFL thì chỉ có một dạng bài thi trên máy tính, còn cả hai bài thi của IELTS đều viết trên giấy. Sinh viên đăng kí các chương trình học bằng tiếng Anh cần tham dự kì thi Academic IELTS, còn các kì thi General Training được sử dụng để đáp ứng một số yêu cầu nhập cư và lao động.

IELTS và TOEFL đánh giá khác nhau về tư duy và khả năng giải quyết vấn đề. TOEFL chủ yếu là trắc nghiệm, sinh viên có thời gian để suy nghĩ phân tích, cân nhắc các quyết định của họ. IELTS đòi hỏi sử dụng bộ nhớ và dựa trên kĩ năng hiểu rộng hơn vì sinh viên phải đối mặt với nhiều dạng câu hỏi khác nhau.

CẤU TRÚC BÀI THI

NÓI

Cả hai kì thi đều có phần thi nói, tuy nhiên phần thi nói của IELTS là nói ‘mặt đối mặt’ với giám khảo. Còn trong TOEFL, bạn sẽ trả lời 6 câu hỏi vào một microphone và gửi đến một nhóm 6 giám khảo, trong khi IELTS nói chỉ được chấm bởi một giám khảo duy nhất. Các bài Speaking IELTS mất từ 11-14 phút và không nhất thiết diễn ra cùng ngày với những phần thi khác, trong khi TOEFL sẽ mất khoảng 20 phút và luôn luôn là trên cùng một ngày như những phần thi còn lại.

Một điểm khác biệt nữa là trong khi IELTS sử dụng tiếng Anh từ đa dạng người nói thì TOEFL chỉ dùng những người nói tiếng Anh-Mỹ.

Xem thêm:  Những lưu ý về chứng minh tài chính khi du học Anh

VIẾT

Các phần của kì thi TOEFL hoàn toàn trái ngược với IELTS. TOEFL đòi hỏi bạn phải hoàn thành hai phần gồm một bài luận 5 đoạn với 300-350 từ. Trong phần hai, bạn cần ghi chú một số thông tin của văn bản và viết một bài essay 150-225 từ  với cùng chủ đề và dựa trên những gì đã ghi chú.

Phần viết của IELTS cũng gồm 2 phần. Phần 1: tóm tắt hoặc giải thích các thông tin được trình bày trong một đồ thị, biểu đồ hoặc bảng. Phần 2: viết một bài essay từ 200-250 từ theo một chủ đề, thể hiện quan điểm, lập luận hay yêu cầu bạn trình bày một lối viết cụ thể nào đó.

ĐỌC

Phần đọc hiểu của cả hai kì thi khá giống nhau. Bài đọc của TOEFL gồm 3-5 phần (20 phút/phần), mỗi phần rút ra từ nội dung bạn đã học trong lớp. Bạn phải trả lời hàng loạt câu trắc nghiệm để đánh giá xem mình hiểu văn bản như thế nào.

IELTS gồm 3 phần (20 phút/phần) với các văn bản trong tự nhiên nhưng với nhiều dạng câu hỏi hơn từ “điền vào chỗ trống” đến trả lời ngắn. Các câu hỏi được thiết kế để kiểm tra độ hiểu của bạn trong ngôn ngữ, ý tưởng và phong cách như thế nào.

NGHE

Sự khác nhau trong phần thi nghe giữa TOEFL và IELTS khá đáng kể. Các bài nghe TOEFL dài 40-60 phút và liên quan đến những bài giảng trong trường Đại học hay cuộc nói chuyện trong khuôn viên trường học. Bạn sẽ được yêu cầu ghi chép trong khi nghe và trả lời câu hỏi trắc nghiệm sau đó. Đối với IELTS, thí sinh trả lời câu hỏi trong khi nghe bản ghi âm với các dạng câu hỏi khác nhau và độ dài của mỗi phần khác nhau.

Xem thêm:  Hỗ trợ đặc biệt của Đại học Northampton dành cho sinh viên nhập học kỳ Thu 2020

CÁCH CHẤM ĐIỂM

Phần nói và viết của TOEFL được chấm điểm theo tổng quan, gồm phạm vi từ vựng, phong cách và ngữ pháp. Còn IELTS chấm điểm dựa trên tiêu chí cá nhân như việc bạn sử dụng logic, sự gắn kết, ngữ pháp và mạch lạc. Ví dụ, một bài luận logic về ý tưởng nhưng ngữ pháp nghèo nàn sẽ đạt điểm cao hơn trong TOEFL. Trong khi một bài luận với ngữ pháp và từ vựng sâu sắc là yếu tố để diễn đạt ý tưởng tốt trong IELTS.

IELTS chấm điểm dựa trên thang điểm 1-9 với điểm tổng là trung bình cộng điểm thành phần. Tổng điểm được làm tròn đến một nửa. Ví dụ điểm tổng của bạn là 6.25 sẽ được làm tròn lên 6.5. TOEFL là bài kiểm tra độc lập với tổng điểm 120.

Vậy thì bạn sẽ chọn kì thi nào, IELTS hay TOEFL?

Jasmine Doan – CTV INEC

(Nguồn: hotcoursesabroad)

Tham khảo thêm thông tin khác tại du học Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here