Đáp án có thể khiến bạn mất hứng ngay lúc đầu vì câu trả lời là không có một cách cụ thể nào để viết một “lá đơn xin học bổng” thành công. Thực tế, nếu bạn tập hợp tất cả hồ sơ đã từng đạt học bổng, có thể vẫn khó xác định điều gì khiến chúng giống nhau. Mỗi bài luận sẽ mang một phong cách riêng biệt mà tác giả sử dụng, một cái nhìn sâu sắc về khát vọng trong quá khứ, hiện tại và tương lai của họ.

Sự độc đáo này chính là điểm mấu chốt và là điểm đầu tiên cần ghi nhớ khi bạn cầm bút lên viết. Bạn cần làm cho bài luận học bổng là dành riêng cho mình, cá nhân hóa nó, đào sâu vào niềm đam mê của bạn, thúc đẩy chủ đề nghiên cứu của bạn và tạo ra một câu trả lời mà chỉ có thể liên quan đến bạn. Chính tính cá nhân này là điểm nổi bật và là điều thu hút sự chú ý của giám khảo để xác định người chiến thắng.

Du học Hà Lan
Học bổng là sự khích lệ và hỗ trợ tài chính để thực hiện ước mơ du học

INEC ghi lại những chia sẻ của Hayley Capp – người chiến thắng Học bổng lãnh đạo của QS trị giá 10.000 USD – về những bí quyết để viết một bài luận hấp dẫn và thuyết phục. Đây là những hướng dẫn về quá trình suy nghĩ của bản thân khi định hình bài luận ứng tuyển học bổng của Hayley. Tuy nhiên các nguyên tắc cơ bản của Hayley có thể được áp dụng cho quy trình viết luận xin học bổng khác.

Hiểu các tiêu chí đánh giá

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, tôi đã vạch ra những gì tôi tin là tiêu chí chính được các giám khảo của hội đồng học bổng sử dụng để đánh giá các bài luận xin học bổng. Lời khuyên của tôi là đề cập đến tất cả các lĩnh vực này trong bài luận của bạn, cho dù câu hỏi có yêu cầu rõ ràng hay không.

Xem thêm:  5 lí do nên chọn London làm điểm đến du học

Nội dung cần có trong bài luận học bổng về lãnh đạo

 • Mức độ kinh nghiệm lãnh đạo và mức độ hoàn thành công việc. Kết quả là gì? Bạn có quản lý để phát triển một xã hội từ 10 lên 100 thành viên trong nhiệm kỳ của mình không?
 • Lý do bạn tham gia vào trải nghiệm lãnh đạo. Cảm hứng ban đầu của bạn là gì và trải nghiệm đó khiến bạn cảm thấy thế nào? Đây là một khía cạnh rất quan trọng vì nó cho phép bạn thể hiện sự chân thành và niềm đam mê của mình.
 • Bạn đã phải đối mặt với những trở ngại gì và bạn đã vượt qua chúng như thế nào? Những câu chuyện đầy cảm hứng về sự kiên trì bất chấp nghịch cảnh khiến người đọc (đặc biệt là giám khảo) muốn giúp bạn thành công. Nó cũng cho thấy bạn có tố chất lãnh đạo tuyệt vời: khả năng thích ứng với tình huống mới và quyết tâm không bỏ cuộc.
Chương trình học bổng Orange Knowledge Program nhằm phát triển tri thức và phục vụ các vấn đề cộng đồng ý nghĩa
Bạn cần cho thấy bản thân đã học hỏi được gì từ những trải nghiệm của mình
 • Bạn đã học được gì? Làm thế nào những bài học này hình thành nên nhà lãnh đạo trong con người bạn? Mỗi trải nghiệm đều mang lại những bài học mới cùng cơ hội phát triển cá nhân và những nhà lãnh đạo giỏi luôn nhận ra điều này. Nói về những bài học này cho thấy rằng bạn đã thực sự nhìn lại những kinh nghiệm của mình và hiểu lãnh đạo là gì.
 • Điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai? Học bổng không chỉ là một giải thưởng. Đó là một khoản đầu tư vào tương lai của bạn. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch tiếp tục tham gia vào hoạt động lãnh đạo cụ thể của mình trong tương lai, hãy nói với các giám khảo.

Nội dung cần có trong bài luận học bổng về tác động cộng đồng

 • Bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho hoạt động này? Ủy ban học bổng có khả năng đang tìm kiếm những ứng viên đã cam kết khá lâu với một hoạt động cộng đồng.
 • Tại sao hoạt động này lại quan trọng đối với bạn? Niềm vui từ việc giúp đỡ người khác? Sự hào hứng khi thử một cái gì đó mới? Cơ hội hình thành mối quan hệ với những người khác? Có một lý do chính đáng giúp xây dựng một bài luận thuyết phục.
 • Tại sao hoạt động này lại quan trọng đối với cộng đồng? Sẽ có khác biệt gì với cộng đồng của bạn nếu bạn không thực hiện những điều đó? Điều quan trọng nhất là thể hiện rằng bạn nhận ra nhu cầu thực sự trong cộng đồng của mình và hành động để giải quyết những nhu cầu này.
Học bổng du học
Một số chương trình học bổng tìm kiếm ứng viên có các hoạt động đóng góp cho cộng đồng, xã hội
 • Bản thân bạn đã thu được gì thông qua việc cống hiến cho cộng đồng? Điều quan trọng là phải chứng tỏ rằng bạn hiểu cách cho đi, cuối cùng bạn sẽ nhận được nhiều hơn. Việc chia sẻ những gì dịch vụ cộng đồng đã dạy cho bạn và cách nó giúp bạn phát triển chứng tỏ rằng bạn đã thực sự thu được lợi ích từ sự tham gia của mình và gợi ý rằng bạn sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai.
Xem thêm:  Tìm hiểu yêu cầu hồ sơ và thủ tục xin visa du học châu Âu

Đọc đi đọc lại câu luận và xác định chủ đề chính

Trong trường hợp của mình, câu luận là: “Nơi bạn đã chứng tỏ khả năng lãnh đạo có trách nhiệm, hoặc sự đổi mới và cách nó tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng hoặc trong công việc của bạn”. Tôi xác định các chủ đề chính là “lãnh đạo” và “tác động đến cộng đồng”.

Mở bài hấp dẫn

Nếu bạn đang gặp khó khăn để bắt đầu bài luận xin học bổng của mình, tại sao bạn không nghĩ đến một trích dẫn hoặc tuyên bố liên quan đến khóa học dự định của bạn và sau đó bạn có thể liên kết đến nội dung chính của văn bản? Việc thể hiện kiến thức rộng hơn và năng khiếu về chủ đề của bạn sẽ giúp thuyết phục ban giám khảo rằng đó là một khoản đầu tư xứng đáng để hỗ trợ bạn trong khóa học.

Hiểu ý nghĩa của chủ đề chính

Sau khi xác định các chủ đề chính, điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa thực sự của mỗi ý tưởng này ngoài nghĩa đen thông thường. Với bài luận của mình, tôi nghĩ rằng ý nghĩa của từ “lãnh đạo” liên quan đến việc xác định những ảnh hưởng mà khả năng lãnh đạo của tôi có, những hành động tôi đã thực hiện và kết quả đạt được dưới sự lãnh đạo của tôi, chứ không chỉ mô tả vị trí tôi giữ và trách nhiệm của tôi. Càng hiểu sâu về ý nghĩa của từng chủ đề, bạn càng có thể xác định được nhiều ví dụ để thể hiện khả năng của mình.

Xem thêm:  Bước vào các trường ĐH Cambridge, Oxford không khó với INTO Anh Quốc

Đưa vào bài luận các từ khóa

Sử dụng các từ khóa của chủ đề học bổng trong suốt bài luận sẽ thể hiện cam kết của bạn trong việc giải quyết câu hỏi được đặt ra. Tôi đặc biệt nỗ lực để đảm bảo các tham chiếu đến những từ khóa “lãnh đạo”, “đổi mới” và “tác động đến cộng đồng” chạy xuyên suốt bài luận.

Cách viết bài luận học bổng
Xác định chủ đề chính của bài luận, sử dụng từ ngữ phù hợp với cách dẫn dắt cuốn hút

Lời khuyên cuối cùng của tôi khi viết bài luận xin học bổng hoặc thư xin việc là hãy thực sự thể hiện rằng bạn biết mình là ai. Những kinh nghiệm liên quan trong quá khứ và hiện tại chứng tỏ khả năng của bạn là gì và bạn đang hướng tới đâu? Bạn cần lựa chọn cẩn thận từ ngữ để nhấn mạnh niềm đam mê, tham vọng và nhiệt huyết của của bạn. Bạn nhớ áp dụng một tư duy tích cực, trong đó bạn tin tưởng vào tất cả những điều tuyệt vời bạn đã làm và dự định tiếp tục đạt được trong tương lai. Nếu bạn không tin vào chính mình, làm sao ban giám khảo có thể tin bạn được, đúng không nào?

(Theo topuniversities.com)

Không chỉ là đơn vị tư vấn du học với hơn 15 năm kinh nghiệm, INEC còn có bề dày đồng hành cùng học sinh Việt Nam trên hành trình chinh phục học bổng du học các nước với trị giá đến 100%. Liên lạc ngay với INEC để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch du học của bạn nhé.

Công ty Du học INEC

 • Tổng đài: 1900 636 990
 • Email: inec@inec.vn
 • Chat ngay với tư vấn viên tại: /tuvanduhocinec

Nguồn: https://duhocinec.com/lam-the-nao-de-viet-mot-bai-luan-gianh-hoc-bong/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here