Bạn có ý định du học Anh Quốc bậc cử nhân? Qua tìm hiểu chắc hẳn các bạn cũng biết được rằng các trường đại học ở Anh không chấp nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam. Vì vậy, họ thường yêu cầu các du học sinh tham gia một khóa dự bị trước khi vào đại học. Trong đó, A-level và Foundation là 2 khóa dự bị phổ biến nhất cho du học sinh.

London-Rehab-Clinic-For-Addiction

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn khóa học nào thì hãy nghe tôi chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mình – người đang học đồng thời cả 2 khóa Foundation và A-level. Có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng một người làm sao học đồng thời cả 2 chương trình như vậy.

Sự thực là khóa chính thức của mình khi xin visa là khóa Foundation về Kinh doanh, nhưng lúc sang Anh, sau khi có thời khóa biểu, thấy thời lượng lên lớp của mình không quá nhiều, nên thầy giáo đã khuyên mình học thêm 1 môn A-level, đó là AS Kế toán (A-level kéo dài 2 năm, năm 1 là AS và năm 2 là A2). Vì được học cả 2 chương trình nên mình sẽ đưa ra những cảm nhận để giúp các bạn có cái nhìn thiết thực nhất và lựa chọn khóa hcj phù hợp nhất với bạn.

  1. Foundation

Đây là khóa học dự bị 1 năm, đối với một số trường còn có tên gọi khác là Access to Higher Education. Ở trường mình, mỗi du học sinh sẽ có một giáo viên riêng hướng dẫn về các bước đăng ký vào đại học và hỗ trợ khi học sinh gặp vấn đề liên quan đến học tập. Ở khóa học này, mình học 5 môn liên quan đến kinh doanh như: Luật, Quản lý nhân lực, Tài chính, Giao tiếp kinh doanh và Tổ chức kinh doanh.

Xem thêm:  10 khóa học ở vương quốc Anh có thể bạn chưa nghe tên

chooseNgoài 5 môn này mình còn được học Study skills – môn học khá thú vị và quan trọng. Phần lớn thời gian học đại học sẽ là thời gian bạn tự học, tự nghiên cứu thông tin để làm bài tập, thuyết trình, thảo luận nhóm hay viết luận. Thì đây, môn Study skills sẽ giúp bạn làm quen dần với những kĩ năng này. Cách thức làm bài tập ở nước ngoài rất khác khi bạn học cấp 3 ở Việt Nam, đó là khi bạn sử dụng những kiến thức của người khác qua việc đọc sách hay Internet thì bạn phải trích rõ nguồn thông tin ấy. Nếu không làm như vậy, bài của bạn sẽ bị đánh giá là đạo văn. Các bạn đang cho rằng kiến thức rộng lớn mênh mông như vậy thì làm sao giáo viên có thời gian tra từng câu để phát hiện bạn có đạo văn hay không. Thế nhưng, có rất nhiều các phần mềm chống đạo văn mà các trường đại học sử dụng. Và ở trường cao đẳng Wakefield của mình, học sinh sẽ in bài nộp cho giáo viên đồng thời gửi bài qua phần mềm Turnitin kiểm duyệt. Mỗi nhóm nguồn thông tin có cách trích dẫn khác nhau phân loại theo: thông tin từ Internet, sách hay các bài báo. Ngoài ra, ở Study skills, mình còn được học cách nghiên cứu thông tin, xác định được nguồn kiến thức nào hữu ích và cách viết luận văn – những điều không được học ở khóa A-level. Vì vậy khi lên đại học, các học sinh của khóa Foundation sẽ có lợi thế hơn các bạn học A-level.

Đối với các môn chuyên ngành, học kỳ 1 mình học Giao tiếp kinh doanh, Tổ chức kinh doanh và Luật phần 1, học kỳ 2 mình học Luật phần 2 và 2 môn còn lại. Điều đặc biệt ở khóa Foundation là mình không có bài tập về nhà hàng ngày mà đối với từng môn học giáo viên sẽ giao cho học sinh một bài tập khá dài và hạn nộp bài – điều này giống với việc học ở đại học. Đến cuối học kỳ 1, bọn mình kiểm tra, kết thúc môn đó rồi chuyển sang các môn học mới ở kỳ 2. Ở trường mình, đối với Foundation, các bài tập được đánh giá theo thang điểm Pass (>50%), Merit (>60%) và Distinction (>70%).

Xem thêm:  Vì sao ngày càng đông sinh viên quốc tế đi du học châu Âu?

Có 2 điểm lưu ý cho các bạn trước khi theo học khóa Foundation:

  • Xác định ngành học bạn muốn học ở bậc cử nhân: Các môn học ở khóa Foundation thường liên quan chặt chẽ đến ngành mà bạn học ở đại học. Nó sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản nhất về ngành bạn chọn cũng như giúp bạn làm quen dần với môi trường học tập ở các trường đại học Anh Quốc.
  • Xác định trường đại học bạn muốn theo học: Điều dễ hiểu là chương trình Foundation chỉ được chấp nhận bởi một số trường đại học nhất định. Các trường Oxford, Cambridge hay LSE dường như sẽ không chấp nhận học sinh học Foundation. Vì vậy bạn cần xác định trường mình muốn học trước rồi học Foundation tại trường đó luôn hoặc có thể học ở các trường đối tác của trường đại học đó.
  1. A-level

Đây là khóa dự bị 2 năm, vì thế du học sinh sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn so với khóa Foundation. Tuy nhiên, học sinh A-level được chấp nhận bởi tất cả các trường đại học không chỉ ở Anh mà còn ở các nước khác như Mỹ, Singapore, Úc, New Zealand…

Ở A-level các bạn được chọn 3 hoặc 4 môn học. Điểm thuận lợi của A-level là các bạn có rất nhiều môn để chọn, ở trường mình là khoảng 20 môn học. Các môn học được tính theo thang điểm từ A (>80%) đến E (>50%) và năm dự bị thứ 2 có điểm A* khi bạn đạt từ 90% trở lên.

Xem thêm:  Bí quyết chọn trường phù hợp khi du học Anh Quốc

Secondary-a-levelỞ lớp AS Kế toán của mình có khoảng 25 học sinh trong khi đó ở lớp Foundation chỉ có 7 bạn. Vì trường mình là trường công lập nên phần lớn số học sinh là sinh viên bản địa. Ở lớp A-level, các bạn học sinh trong độ tuổi từ 16-18 còn ở Foundation thì khá đa dạng về tuổi tác (khoảng 17 đến 28). Ở lớp AS Kế toán, sau khi giảng bài, giáo viên thường giao bài tập làm tại lớp và có bài tập về nhà. Cứ sau vài buổi học thì bọn mình sẽ làm một bài kiểm tra kiến thức. Dựa vào những bài kiểm tra này, giáo viên sẽ đánh giá tình trạng học tập của học sinh, dạy phụ đạo nếu cần thiết và qua đó dự đoán kết quả thi cuối kỳ của học sinh. Học kỳ 1 mình học chương 1: Giới thiệu về kế toán tài chính. Cuối học kỳ 1, bọn mình sẽ thi thử phần kiến thức ở chương này. Sau đó, sang học kỳ 2, mình học chương 2: Tài chính và kế toán quản trị. Và đến cuối học kỳ 2, mình sẽ làm bài thi thật với kiến thức ở cả 2 chương.

Tạm kết: Mỗi khóa học có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Qua những chia sẻ của mình, mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 khóa Foundation và A-level để đưa ra cho bản thân lựa chọn phù hợp nhất.

                                                                                                               Julita – CTV INEC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here