Anh Quốc là quốc gia tạo ra rất nhiều nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn lao, những nhà toán học tài năng, những nhà phát minh lịch sử hiện đại. Với người có ảnh hưởng cho đến những ý tưởng, sáng chế có ảnh hưởng và một trong số đó có khả năng thay đổi thế giới mãi mãi.

1. Không có người Anh – Không có ngôn ngữ tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và phổ biến thứ hai trên thế giới, sau tiếng Mandarin. Tuy nhiên, đó là ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ trung gian tại các sự kiện toàn cầu và hội nghị thượng đỉnh quốc tế. Là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, trải dài đến các quốc gia như Úc, New Zealand, Mỹ, Canada và tất nhiên là Anh Quốc – nơi mà nó được sinh ra. Mỗi bài phát biểu tuyệt vời trong lịch sử thế giới được nói bằng tiếng Anh. Mỗi lý thuyết, đề xuất, thiết kế, chia sẻ đều được thể hiện bằng tiếng Anh. Đó chính là lý do vì sao tiếng Anh có tính ảnh hưởng nhất nước Anh.

>> Tại sao nên du học Anh Quốc ngay từ bây giờ?

10 phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới của người Anh 1

2. Không có người Anh – Không có điện thoại

Được phát minh và cấp bằng sáng chế bởi nhà phát minh người Anh Alexander Graham Bell vào năm 1876. Ông bỏ học ở tuổi 15 nhưng vẫn quan tâm đến khoa học và sinh học. Ông chuyển đến London sống cùng bà nội, Bell đã tìm thấy tình yêu học tập và dành nhiều giờ để nghiên cứu mỗi ngày. 16 tuổi, ông đi dạy ngữ pháp và âm nhạc tại Weston House Academy in Moray, Scotland. Một năm sau đó, ông vào học tại Đại học Edinburgh và sau đó được chấp nhận vào trường Đại học London. Thí nghiệm đầu tiên của ông với âm thanh bắt đầu khi ông được đến xem một máy “nói” tự động được thiết kế bởi Baron Wolfgang von Kempelen và xây dựng bởi Sir Charles Wheatstone.

Xem thêm:  Logistics và quản lý chuỗi cung ứng: Trong cái khó của Covid-19 là cơ hội!

>> Khám phá những phát minh vĩ đại của nước Anh

Bị thu hút bởi chiếc máy, Bell đã mua bản sao một cuốn sách viết bằng tiếng Đức bởi Baron Wolfgang von Kempelen và xây dựng một máy tương tự cùng anh trai của mình. Nhiều năm sau đó, khi đang làm việc tại Boston University School of Oratory, Bell đặc biệt quan tâm đến công nghệ truyền âm thanh. Rời bỏ công việc của mình tại một trường đại học, ông đã quyết định nghiên cứu về đề tài này. Năm 1875, Bell tạo một điện tín âm thanh vào tháng 3/1876 sau một cuộc đua với nhà phát minh người Mỹ Elisha Gray – người đã buộc tội Bell ăn cắp ý tưởng từ ông ấy. Cuối cùng các phòng sáng chế đã phán quyết có lợi cho Bell và ông được cấp bằng sáng chế cho chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới.

>> Sinh viên quốc tế tiết kiệm nhất khi du học Thạc sĩ tại Anh

10 phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới của người Anh 2

3. Không có người Anh – Không có thuyết tiến hóa

Charles Darwin – một nhà tự nhiên học người Anh sinh năm 1809, ông là người đầu tiên đề xuất các giả thuyết của sự tiến hóa, chọn lọc tự nhiên và gốc chung. Sau 5 năm chu du khắp thế giới trên tàu HMS Beagle, Darwin trở lại Anh và tìm một người nổi tiếng trong giới khoa học để gửi những lá thư của mình đến các nhà khoa học ở quê nhà. Trong khi đó ông vẫn tiếp tục nghiên cứu trên tàu Beagle. Ông được bầu vào Hội đồng Hiệp hội địa chất, sau đó chuyển tới London để tiếp tục công việc của mình tham gia vào một nhóm các nhà khoa học bao gồm Charles Babbage. Darwin đã hình thành thuyết tiến hóa của ông trong suốt cuộc đời của mình nhưng chỉ xuất bản học thuyết của mình trong cuốn sách “On The Origin of Species” (Nguồn gốc các loài), vì sợ công chúng phản ứng với những học thuyết mà mình đưa ra. Tại thời điểm đó, lý thuyết của ông gây nhiều tranh cãi bởi nó đưa ra lý thuyết sự sống trên trái đất phát triển không do bàn tay của Chúa. Ông tiếp tục bất chấp mọi tranh cãi và tiếp tục công việc của mình cho đến khi ông qua đời vào ngày 19/4/1882 do bệnh tim, nhiều khả năng là bởi làm việc quá sức, bệnh tật và căng thẳng.

Xem thêm:  Du học Anh ngành Thiết kế thời trang

>> Chọn trường đại học phù hợp với tài chính gia đình

10 phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới của người Anh 3

4. Không có người Anh – Không có đầu máy hơi nước

Đầu máy hơi nước đầu tiên được phát minh bởi Richard Trevithick, một nhà sáng chế và kỹ sư khai thác người Anh. Đầu máy hơi nước Trevithick được xây dựng vào năm 1804 ở Pen-y-Darren, South Wales để vận chuyển hàng hóa. Trevithick đã bán các bằng sáng chế đầu máy hơi nước cho Samuel Homfray. Trong lần công bố đầu tiên thì đầu máy đã tải thành công với 10 tấn sắt, 5 toa xe, 70 nam giới qua 9.75 dặm giữa Penydarren và Abercynon trong 4 giờ 5 phút. Trevithick tiếp tục nghiên cứu và làm việc với những đầu máy xe lửa hơi nước trong nhiều năm nữa cho đến khi ông qua đời vào tháng 4/1833. Bản sao đầu máy hơi nước đầu tiên của ông được xây dựng năm 1981 tại Bảo tàng Công nghiệp và Hàng hải Welsh, sau đó chuyển tới Bảo tàng Quốc gia Waterfront tại Swansea. Các đầu máy vẫn chạy một vài lần trong một năm với đường sắt ngắn bên ngoài bảo tàng.

>> Chi phí du học Anh Quốc

10 phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới của người Anh 4

5. Không có người Anh – Không có tivi truyền hình

Truyền hình được công khai lần đầu tiên trên thế giới năm 1925, được phát minh bởi nhà khoa học người Anh John Logie Baird. Ông cũng chính là người phát minh ra ống tivi màu hoàn toàn bằng điện đầu tiên. Thử nghiệm truyền hình đầu tiên được tiến hành trước các thành viên của Viện Hoàng gia vào ngày 26/01/1926. Sau đó, vào ngày 03/7/1928, ông đã công bố truyền hình màu đầu tiên. Truyền hình của John Baird hiển thị 30 dòng hình ảnh quét theo chiều dọc ở 5 khung hình mỗi giây. Những mô hình sau đó nâng cao tỉ lệ khung hình lên đến 12.5 mỗi giây theo thời gian trình diễn đầu tiên. Phát minh của Logie Baird đã mở đường cho sự phát triển của công nghệ truyền hình, là một trong những phát minh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Với phát minh này đã cho phép người dân trên khắp thế giới có thể giao tiếp thông qua hình ảnh chuyển động.

Xem thêm:  Du học ngành báo chí: Buổi phỏng vấn nhanh tại Luân Đôn

>> Bí quyết tiết kiệm tiền khi đi du học

10 phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới của người Anh 5

6. Không có người Anh – Không có World Wide Web

Không nên nhầm lẫn với Internet (hệ thống máy tính được nối mạng toàn cầu được phát minh ở Mỹ), World Wide Web được phát minh bởi nhà Khoa học Máy tính người Anh Tim Berners-Lee. Đây được xem là hệ thống tài liệu văn bản siêu liên kết với nhau thông qua Internet. World Wide Web được xem như hệ thống đằng sau các khái niệm trang web và website. Berners-Lee lần đầu tiên đề xuất khái niệm của World Wide Web vào tháng 3/1989. Sau đó được trình bày tại CERN cùng với nhà khoa học Bỉ Robert Cailliau. CERN công khai giới thiệu dự án vào tháng 12/1990. Các trang web đầu tiên, info.cern.ch, đã đi trực tiếp tại CERN vào ngày 06/8/1991. Điều thú vị là mặc dù nhận ra tiềm năng lợi nhuận cá nhân to lớn từ phát minh của mình nhưng Berners-Lee đã tặng món quà ý tưởng này cho thế giới mà không yêu cầu khoản thanh toán lợi nhuận nào.

>> Visa du học Anh

10 phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới của người Anh 6

Xem thêm tại: 10 phát minh vĩ đại làm thay đổi thế giới của người Anh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here