Du học ngành thiết kế tại Anh là một trong những ngành phổ biến mà du học sinh Việt Nam chọn học tại Anh . Nhóm ngành nghệ thuật sáng tạo, thiết kế cũng là một trong những ngành có thế mạnh của nền giáo dục Anh. Đó là những thống kê do Hội đồng Anh đưa ra về xu hướng chọn ngành nghề của du học sinh Việt Nam. Điều này cho thấy ngày càng nhiều bạn trẻ đã theo đuổi ngành học sáng tạo để thỏa mãn đam mê của bản thân, đồng thời cũng thể hiện sự nhạy cảm trước xu thế phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo trên thế giới cũng như Việt Nam.

Phải thể hiện năng khiếu

Hội đồng Anh thông tin các trường nghệ thuật nổi tiếng của Anh có những khóa học phù hợp và sáng tạo ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế. Đối với bậc ĐH, các ngành nghệ thuật và thiết kế ứng dụng được đặc biệt chú trọng để chuẩn bị cho sinh viên trực tiếp bước vào môi trường làm việc. Trong phần lớn các khóa học, sinh viên sẽ có studio sáng tác riêng và được trường khuyến khích trưng bày các sản phẩm của mình.

Du học sinh tại Anh – Phạm Gia Hiếu chia sẻ thêm: Ngành thiết kế bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có sáng tạo, đổi mới sản phẩm, thời trang, đồ họa minh họa và thiết kế bằng máy tính (CAD). Các học sinh yêu thích những ngành sáng tạo phải lưu ý hồ sơ ứng tuyển đối với nhiều khóa học nghệ thuật sẽ yêu cầu nộp hồ sơ những sản phẩm đã làm được. Qua đó, các trường muốn đánh giá năng khiếu, sự đam mê của người học đối với ngành học. Nếu đã quyết định theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế hoặc thời trang, học sinh có thể bắt đầu với việc theo học chương trình GCSEs (lứa tuổi 14-16) và A-level (lứa tuổi 16-18).

Xem thêm:  Đại học York St John

ngành thiết kế tại anh

Để có thêm thông tin trước khi quyết định chọn ngành, các bạn có thể trao đổi kinh nghiệm với những sinh viên từng học ngành này ở Anh tại trang web www.svuk.org.uk. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm các trang web: Arts & Humanities Research Council www.ahrc.ac.uk; The Design Council www.designcouncil.org.uk; British Arts www.britisharts.co.uk hoặc trang web của University of The arts London với những khóa học trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế, thời trang, truyền thông và biểu diễn: www.arts.ac.uk.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Không chỉ đào tạo ở bậc ĐH, các khóa học thiết kế còn có những lớp nâng cao ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Rất nhiều nhà thiết kế thời trang cho rằng theo học chương trình thạc sĩ giúp họ có cơ hội phát triển sự sáng tạo của mình bằng cách thử nghiệm nhiều phong cách và kỹ thuật khác nhau. Theo Hội đồng Anh, các dự án thiết kế của bậc tiến sĩ cũng rất đa dạng, có thể về vai trò của cách thiết kế lớp học đối với trải nghiệm học tập, hay vai trò đang thay đổi của người thiết kế đồ họa trong việc sản xuất các chương trình truyền hình và những khía cạnh của thiết kế sản phẩm liên quan đến giao diện giữa máy tính – con người, hay về cách làm thế nào thiết kế thị giác góp phần tạo nhận dạng thương hiệu trong lĩnh vực marketing và quảng cáo. Một số khóa học còn dạy học viên cách quảng bá và tiếp thị sản phẩm của mình.

Xem thêm:  Du học Anh ngành kỹ sư tại UCLan – sở hữu mức lương cao nhất nhì xứ sương mù

Sự cạnh tranh trong các ngành sáng tạo hiện nay rất cao. Tuy nhiên, cơ hội việc làm cũng khá rộng. Ví dụ như những nhà thiết kế thời trang có thể tìm việc với các hãng sản xuất thời trang đa dụng hoặc thành lập thương hiệu của mình. Nhiều công việc khác cũng cần đến người thiết kế thời trang như PR, thu mua, báo chí trong ngành thời trang hoặc stylist.

Để nắm bắt nhu cầu thị trường lao động và tìm hiểu thêm thông tin du học Anh các ngành sáng tạo, có thể  vào https://www.facebook.com/EducationUK.BritishCouncil/app_633660759997458 để được tư vấn trực tuyến từ các chuyên gia và cộng đồng sinh viên đang học tập tại Anh.

Nguồn: nld

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here