Nghiên cứu này được mô tả như là “chén thánh” trong lĩnh vực phát hiện tội phạm.

dai-hoc-teeside

Bước đột phá này không chỉ giúp các nhà khoa học nhận diện vết máu ở hiện trường mà còn có thể ước tính chính xác độ tuổi của nó.

Tại Quốc hội, Đảng dân chủ tự do MP kêu gọi các bộ trưởng đồng ý để triển khai công nghệ này trong toàn bộ lực lượng cảnh sát trên nước Anh.

Tiến sĩ Meez Islam, một nhà hóa lý của Khoa khoa học và kỹ thuật, là một trong những nhà khoa học tiến hành nghiên cứu này đã sử dụng bước sóng nhìn thấy được để xác định vết máu. Nó cho phép các nhà điều tra xác định độ tuổi của đối tượng qua vết máu khô 1 tháng chỉ trong 1 ngày – một điều mà cho đến nay vẫn không thể thực hiện bởi những nhà giám định pháp y.

Cùng với các đồng nghiệp của mình là tiến sĩ Liam O’Hare, Peter Beveridge, Andrew Campbell và Bo Li, tiến sĩ Islam đã thành lập 1 công ty tên Chemicam, nỗ lực đưa sản phẩm của họ ra thị trường.

Ian Swales nói: “Tôi đã biết về việc nghiên cứu này và rất vinh dự khi có cơ hội đề cao nó tại Quốc hội”

“Đây là một cơ hội tuyệt vời của nghiên cứu khoa học, nó sẽ tạo nên tác động mạnh mẽ đến việc điều tra hiện trường cũng như danh tiếng nghiên cứu rất sáng tạo và tuyệt vời của Đại học Teesside.”

Phát biểu tại Hạ viện, Bộ trưởng Bộ Khoa học đời sống, ông George Freeman nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ và hỗ trợ hết mình cho những nghiên cứu đó và sẽ làm nổi bật tầm quan trọng của chính phủ trong việc hỗ trợ nghiên cứu.”

Tiến sĩ Islam nói rằng ông đã đến thăm lực lượng cảnh sát và các nhà cung cấp dịch vụ pháp y, những người đã được thử nghiệm công nghệ mới.

Xem thêm:  Du học Anh 2014 - Vương quốc Anh thống trị những trường Đại học tốt nhất châu Âu

Bước tiếp theo là tạo ra một thiết bị di động với đầy đủ chức năng có thể sử dụng ở một vị trí bất kì hoặc trong phòng thí nghiệm pháp y.

dai-hoc-teeside

“Được trình bày nghiên cứu này trong Quốc hội là một khoảnh khắc vô cùng tự hào cho bản thân và đồng nghiệp của tôi. Tôi nghĩ nhờ nó mà tăng cường thêm uy tín cho những gì mà chúng tôi làm, cũng như củng cố danh tiếng nghiên cứu của trường Đại học”– Tiến sĩ Islam cho biết.

“ Đã có rất nhiều hỗ trợ cho nghiên cứu của chúng tôi và tôi tin rằng đây là là đòn bẩy để tạo nên bước đột phá quan trọng trong khoa học pháp y.

“Hiện tại chúng tôi có các thiết bị nguyên mẫu trong phòng thí nghiệm, nhưng chúng tôi muốn có sự tài trợ để biến nó có thể di động, trở thành công cụ mạnh mẽ để chống tội phạm. Chúng tôi cũng cần các thiết bị để kiểm tra kỹ thuật một cách độc lập. Các nghiên cứu khoa học đằng sau việc phát hiện và xác định các vết máu hầu như đã được hình thành, nhưng chúng tôi cần phát triển kỹ thuật nhiều hơn. Đối với việc dự toán độ tuổi của vết máu, chúng tôi cần làm những nghiên cứu sâu hơn để kiểm tra sự tác động của môi trường. Nhưng nếu được hỗ trợ, chúng tôi tin có thể làm được điều này một cách nhanh chóng.

Xem thêm:  Study Group nằm trong top 150 về việc làm toàn cầu

Kỹ thuật chụp ảnh hyperspectral là không tiếp xúc, không phá hủy nhưng ngay lập tức phát hiện và xác định máu mà không gây ảnh hưởng đến bằng chứng. Nó có thể nhanh chóng phân biệt đó có phải là máu hay không và có thể xác định vị trí của vết máu ngay cả những chỗ khó tìm như quần áo màu đỏ, nền tối hay khi được pha loãng.

Tiến sĩ Islam nói thêm: “Nó phát hiện nhanh chóng hình ảnh máu và giúp tăng tốc quá trình điều tra cũng như không cần phải đem các vật mẫu tới các phòng thí nghiệm để kiểm chứng. Sử dụng hình ảnh hyperspectral cũng là cách quét máu trên hiện trường vụ án, cũng như giảm tối đa khả năng để sót vết máu.

“Phương pháp của chúng tôi có thể ước tính chính xác độ tuổi vết máu cũ đến 1 tháng chỉ trong 1 ngày, trong điều kiện kiểm soát. Đó là một bước tiến lớn đối với khoa học pháp y. Một lần nữa, nó đẩy nhanh quá trình điều tra cũng như có thể nhanh chóng ước tính tuổi của một vết máu.

Tại hiện trường vụ án, vết máu có thể có từ các thời điểm khác nhau. Kỹ thuật của chúng tôi có thể phân biệt các mô hình máu ở các độ tuổi khác nhau, từ đó có thể xác định thời gian mà tội phạm gây án.”

(Nguồn: tees.ac.uk)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here