Sinh viên quốc tế được phép du học Anh vừa học vừa làm 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học. Tuy nhiên, có một số hạn chế nhất định bạn cần nắm rõ.

Du học Anh vừa học vừa làm là một trong những cách để các bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống sôi động tại xứ sở sương mù, khám phá nền văn hóa, mở rộng mối quan hệ, nâng cao khả năng giao tiếp cũng như tích lũy một khoản chi phí. Vậy nhưng, có phải bất cứ sinh viên nào cũng được làm thêm như nhau? Điều kiện để được làm thêm khi du học Anh là gì? Bạn có thể làm được những công việc gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin đầy đủ nhất.

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong khi du học tại Anh. Nguồn: SI-UK
Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong khi du học tại Anh. Nguồn: SI-UK

Những điều cần biết trước khi du học Anh vừa học vừa làm

Tương tự như một số quốc gia trên thế giới, Anh Quốc cho phép sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian trong suốt thời gian đi du học. Bạn được phép làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, có 2 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm thêm của bạn, gồm: quy định của Chính phủ nước Anh và khóa học hay trường mà bạn chọn học. Tùy thuộc khóa học lẫn trường bạn chọn mà số giờ làm việc có thể bị giới hạn.

Xem thêm:  Du học Anh: Những thành phố hút sinh viên quốc tế ngoài London

Chẳng hạn, nếu du học Anh bậc cử nhân hoặc thạc sĩ tại các cơ sở giáo dục bậc cao như trường đại học, học viện được nhà nước công nhận thì bạn được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Nếu theo đuổi các chương trình lấy bằng ở cấp độ thấp hơn (ví dụ như cao đẳng) thì bạn có thể được làm thêm 10 giờ mỗi tuần.

London sôi động với nhiều chọn lựa việc làm cho sinh viên
London sôi động với nhiều chọn lựa việc làm cho sinh viên

Ở Anh mà đặc biệt tại các thành phố lớn như London, sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tìm được việc làm bán thời gian. Một số trường đại học cho phép bạn làm thêm bên trong khuôn viên trường nhưng không cần quá lo lắng vì vẫn còn nhiều lựa chọn khác. Tuy nhiên, trước khi tìm kiếm việc làm bán thời gian bên ngoài khuôn khổ trường học thì sinh viên phải kiểm tra lại visa du học Anh. Tiêu chí đầu tiên là tuổi. Nếu dưới 16 tuổi và không giữ visa Tier 4 (General 4) thì không đủ điều kiện du học Anh vừa học vừa làm.

Tất cả điều kiện và giới hạn được đề cập trong thị thực của bạn, bao gồm số giờ được phép làm việc mỗi tuần trong thời gian học. Khi nhận giấy phép cư trú tại Anh, sẽ có một lá thư cung cấp cho bạn tất cả thông tin, cho dù bạn có thể làm việc hay không trong khi đang học.

Xem thêm:  Du học và phương pháp có được điểm thi IELTS cao

Những lưu ý khi du học Anh làm thêm

Mục đích chính của việc đi du học ở Anh chính là học tập, phát triển chuyên môn. Do đó, hầu hết sinh viên quốc tế sẽ bị giới hạn số giờ làm part-time. Nói cách khác, Chính phủ và các trường muốn đảm bảo sinh viên sẽ có điều kiện tốt nhất để vừa gia tăng trải nghiệm sống, tích lũy một khoản chi phí du học Anh nhưng không làm sao nhãng việc học. Như đã đề cập ở trên, bất cứ sinh viên nào khi muốn du học Anh làm thêm sẽ phải đối mặt với một số hạn chế về loại hình công việc. Bạn không thể làm việc cố định toàn thời gian, không thể làm việc như một nghệ sĩ/nha sĩ/bác sĩ, không được bắt đầu một hoạt động kinh doanh, không được làm dưới hình thức tự do (freelance), không được hoạt động với tư cách một vận động viên thể thao chuyên nghiệp hay huấn luyện viên.

Sinh viên phải cân bằng giữa học tập và làm việc
Sinh viên phải cân bằng giữa học tập và làm việc

Thay vào đó, có khá nhiều công việc phù hợp với sức khỏe và thời gian biểu cá nhân mà bạn có thể chọn lựa như nhân viên hỗ trợ sinh viên, trợ lý sale, người làm vườn, lễ tân, phục vụ quán café/nhà hàng, nhân viên quảng cáo, tư vấn tuyển sinh, gia sư cá nhân, thu ngân, nhân viên bán sách… Tùy loại hình công việc, địa điểm cũng như khả năng mà bạn có thể nhận mức lương 5 – 10 GBP/giờ.

Xem thêm:  Một vài mẹo đi lại an toàn

Sinh viên phải đăng ký sổ bảo hiểm quốc gia (National Insurance) mới đủ điều kiện để làm thêm. Mã số đăng ký trên bảo hiểm dùng để phục vụ cho mục đích về thuế (tương tự như mã số thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam) cũng như đăng ký với các văn phòng tại Anh Quốc dành cho du học sinh như DWP, HMRC. Mọi cá nhân, hành vi làm thêm không có bảo hiểm là vi phạm luật pháp tại Anh và có thể khiến bạn bị hủy visa và bị trục xuất trở về nước.

Liên hệ Du học INEC – Công ty tư vấn du học Anh có hơn 12 năm kinh nghiệm để được hỗ trợ chi tiết cho nhu cầu học tập của bạn:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here