Sau 5 năm ấp ủ dự định đi du học, cuối cùng tôi cũng đặt chân đến được mảnh đất của ước mơ và hi vọng.

Đi du học, lẽ dĩ nhiên điều tôi quan tâm nhất là mình sẽ học được gì từ nơi đây. Ba tháng sống tại London chưa phải là thời gian quá dài nhưng đủ để tôi suy ngẫm về những trải nghiệm đầu tiên.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bài học đầu tiên của tôi không phải là kiến thức chuyên ngành với những từ ngữ học thuật cao siêu nhưng là bài học mà tôi biết ơn sâu sắc vì có được – bài học “Cảm ơn” và “Xin lỗi”.

Sự sôi động tại lễ hội Notting Hill Carnival
Sự sôi động tại lễ hội Notting Hill Carnival

Có thể mọi người cảm thấy lạ nhưng tôi còn ngạc nhiên hơn rất nhiều trong thời gian đầu tới Anh. Đó là hai từ tôi được nghe nhiều nhất khi đi ngoài phố, trên tàu điện ngầm hay bất cứ nơi đâu. Một cô bạn của tôi đã sống ở đây hơn năm không những đồng tình mà còn bổ sung thêm rằng khi cô ấy đi xin việc làm thêm ở nhà hàng của người nước ngoài, một trong những yêu cầu bắt buộc là phải phát âm được hai từ này thật chuẩn.

Vì sao ư? Bạn va vào ai đó hay thậm chí ai đó va vào bạn, bạn cần nói lời xin lỗi. Bạn vô tình chắn đường ai đó hay làm người xếp hàng sau bạn phải chờ đợi lâu hơn, bạn cũng cần xin lỗi.

Xem thêm:  Liverpool - Thành phố cảng xinh đẹp của nước Anh

Người Anh lịch thiệp đến mức những người nơi khác thường gán cho họ cái mác lạnh lùng và khó gần. Nhưng từ họ, tôi học được cách cư xử đúng mực. Tôi đã biết thế nào là kiên nhẫn xếp hàng hàng giờ mà vẫn giữ được vẻ nhã nhặn với những người xung quanh. Tôi đã học được cách đi lại nói năng nhỏ nhẹ nơi công cộng để không làm ảnh hưởng người khác. Tôi cũng ghi nhớ rằng khi biếu tiền một người ăn xin luôn phải đưa bằng hai tay… Những điều đấy tưởng chừng nhỏ thôi, giản đơn thôi nhưng lại phản ánh góc con người và cũng chẳng phải ai cũng làm được.

Người cảnh sát trong lễ hội Notting Hill Carnival vô cùng thân thiện khi được đề nghị nhảy cùng
Người cảnh sát trong lễ hội Notting Hill Carnival vô cùng thân thiện khi được đề nghị nhảy cùng

Họ đã dạy tôi, không phải bằng những lời giáo điều thường thấy trong sách giáo khoa mà bằng chính những gì họ thể hiện, bằng cách họ cư xử với tôi hay những người xung quanh. Họ tôn trọng người khác như tôn trọng chính bản thân mình. Họ đối xử với người khác theo cách mà họ muốn bản thân được đối xử.

Và bây giờ, nếu ai đó có hỏi tôi rằng nền giáo dục hàng đầu thế giới ấy đã dạy tôi được những gì, tôi sẽ tự hào mà trả lời rằng, đó là bài học trở thành một người lịch sự.

London, 17/12/13

Phạm Phương Anh

MA Public Relations 2013 – 2014

University of Westminster

Nguồn: http://ukinmyeyes.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here