Quyết định du học Anh tức là bạn đã chấp nhận bắt đầu một cuộc sống mới. Bạn sẽ phải rời xa gia đình, tập sống cuộc sống tự lập với nhiều quyết định cho bản thân. Cuộc sống tại Anh chắc chắn sẽ đắt đỏ hơn rất nhiều so với Việt Nam, vì vậy bạn cần vạch cho mình kế hoạch cụ thể để không bị “cháy túi” mà vẫn đảm bảo chi tiêu thoải mái trong suốt quá trình học tập tại đây. Dưới dây là một vài gợi ý nhỏ cho kế hoạch chi tiêu của bạn tại Vương quốc Anh nhé

Viết ra các khoản thu chi

Việc lập một bảng thu chi có lẽ ai cũng biết đến nhưng không phải ai cũng làm. Với việc quản lý lượng tiền vào và tiền ra định kì, bạn sẽ biết được mình đã chi tiền vào những gì để có thể rút kinh nghiệm trong tương lai. Đừng quên những khoản phí hàng tháng như tiền nhà, điện nước, thức ăn hoặc sách vở. Bằng cách này bạn sẽ có thể quyết định tháng sau mình sẽ tiếp tục đi shopping hay không.

Phân chia nguồn thu

 Nguồn thu của các bạn có thể đến từ gia đình bạn, hoặc tốt hơn, đến từ lương tháng nếu bạn có việc làm thêm. Từ số tiền nhận được, bạn hãy lập ra kế hoạch chi tiêu trong tháng hoặc trong tuần. Đừng quên để lại một số tiền cho những chi tiêu ngoài dự tính. Hãy làm một bảng thu chi trên excel hoặc sử dụng các trang web để giúp bạn tính toán như: http://www.dailymail.co.uk/money/studentfinance/article-1633418/Student-budget-calculator-spend-fund-it.html

Xem thêm:  Du học Anh - Những câu phỏng vấn visa thường gặp

Kiếm thêm thu nhập

 Hãy tìm những công việc làm thêm để có thêm một khoản tiền trang trải cuộc sống tại Anh. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Không chỉ có nguồn thu nhập, bạn còn có cơ hội được tiếp xúc với môi trường làm việc tại Anh, làm quen với những người mới và tô đẹp thêm CV của bạn. Tuy nhiên hãy chú ý đến giới hạn làm việc ghi trên VISA của bạn. Ngoài ra, đừng quên rằng mục đích chính của bạn tại Anh là học tập. Lượng thời gian làm tốt nhất là dưới 15 giờ/tuần. Bạn có thể tìm việc làm thêm tại các cửa hàng ăn hoặc các siêu thị. Có một công việc part-time sẽ giúp bạn ‘dễ thở’ hơn trong việc chi tiêu của mình.

part_time_work

Tận dụng tối đa các hình thức giảm giá

Với một tấm thẻ sinh viên của trường, bạn đã có thể nhận được rất nhiều ưu đãi từ các mặt hàng, dịch vụ trên toàn nước Anh. Ngoài ra, với 12 bảng, bạn có thể đăng kí một tấm thẻ sinh viên quốc gia (NUS card) và được giảm giá khi mua tại các hãng lớn. Bạn còn có thể tìm được các đợt giảm giá tại các trang web cho sinh viên, ví dụ: studentbeans.com. Với sách, các bạn có thể tìm được những sách cũ  từ các sinh viên khoá trên hoặc trang web nổi tiếng ebay thay vì mua những cuốn sách mới cứng.

Xem thêm:  Du học Anh Quốc tự túc với chi phí thấp nên chọn trường nào?

the-sinh-vien-du-hoc-anh

Học nấu ăn

chi-tieu-du-hoc-anh

Hầu hết các cửa hàng sẽ bán đồ đồ ăn đắt hơn so với việc bạn mua nguyên liệu và tự làm ở nhà. Vì vậy hãy học cách nấu một số món ăn cơ bản và nhanh gọn để tránh việc mua những thức ăn làm sẵn. Bạn có thể mua những nguyên liệu có thời gian bảo quản dài như gạo với số lượng lớn với giá thấp hơn. Hãy làm những người thân của bạn bất ngờ về tài nấu ăn của bạn sau thời gian sống tại Anh!

Đó là những tips cơ bản để giúp bạn tránh được tình trạng ‘rỗng ví’ trong thời gian sống và học tập tại Anh. Hãy chia sẻ cho mọi người những mẹo tiết kiệm khác nhé. Chúc các bạn chi tiêu hiệu quả!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here