Sang một đất nước hoàn toàn mới, các bạn trẻ sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lo lắng, khó khăn. Hãy lắng nghe một vài chia sẻ dưới đây để học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người đi trước các bạn nhé!

cuoc-song-o-anh

“Trước khi chuyển đến Vương quốc Anh, hãy liên lạc với những người đã từng sống ở đó: cựu sinh viên của trường hay khóa học của bạn, đó chính là nguồn thông tin tốt nhất về các thủ tục, cuộc sống đại học hay chi phí sinh hoạt,…. Họ là những “nhân tố bí ẩn”, tư vấn cho bạn những điều mà bạn không bao giờ tìm thấy được trong các tài liệu hướng dẫn. Văn phòng hướng dẫn của trường có thể cho bạn một vài cái tên hay gợi ý để bạn liên hệ trước, nhưng mình nghĩ các bạn càng chủ động càng tốt.

Mỗi người có một kinh nghiệm riêng, nhưng bạn hay thu nhặt nhiều ý kiến và so sánh sự khác nhau giữa mọi người về một vấn đề. Tất nhiên, ngay cả khi các ý kiến khác nhau nhiều quá, sao bạn không nghĩ đó là điều thú vị nhỉ? J. Đây chính là một ý tưởng tuyệt vời cho việc học tập ở nước ngoài cũng như tìm hiểu những điều mới mẻ mỗi ngày.” – Victoria Matey, 34 tuổi, người Nga, Thạc sĩ Quản lý sự kiện quốc tế tại Đại học Surrey

“Hãy tìm hiểu nhiều trường Đại học nhất có thể, và thống kê không chỉ một trường, cho dù khóa học đó có phù hợp với bạn và nằm ở nơi bạn muốn sống. Hãy học hỏi kinh nghiệm, đó là một trong những điều tiên quyết.” – Marie Storheim Grongan, 21 tuổi, người Na Uy, Học ngành Báo viết tại Đại học Kingston.

Xem thêm:  Bellerbys Cambridge - Nơi mang lại cảm hứng học tập

5321

“Lời khuyên của tôi là hãy chuẩn bị mọi thứ, đặc biệt là tài chính – tiết kiệm một số tiền để trang trải những thứ bạn cần (tôi đã không làm điều đó, và giờ thật sự tiếc). Bạn có thể tìm một công việc bán thời gian. Luân Đôn là một thành phố khá đắt đỏ, nhưng cũng không ít rắc rối. Nếu bạn học trong thành phố, tìm một căn hộ tốt hoặc kí túc xá xa trung tâm một chút; nó sẽ rẻ hơn và cũng là điều kiện để bạn gần gũi với thiên nhiên xinh đẹp của nước Anh hơn.

Nếu bạn muốn có cuộc phiêu lưu ở thành phố lớn, tràn đầy năng lượng và được gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới, nếu bạn thấy đủ dũng cảm để có một bước tiến lớn trong cuộc sống và để lại bạn bè và gia đình phía sau cho một thời gian (đó sẽ là một thử thách khó khăn, nhưng cần thiết), thì cuộc hành trình này sẽ đem lại cho bạn rất nhiều điều.

Nếu bạn đang suy nghĩ về những bước tiến này, tôi khuyên bạn nên làm ngay – và hãy thật dũng cảm. Đời người mà, chúng ta chỉ sống có một lần mà thôi.” – Arvand Askari, 21 tuổi, người Thụy Điển, Cử nhân tại Đại học Luật.

du-hoc-anh

“Trước tiên, bạn hãy tự hỏi: “Sống ở đâu?” Phần lớn các trường đại học ở Anh sẽ cho bạn nhiều lựa chọn khác nhau, từ khu học xá đến căn hộ tư nhân. Quan trọng là hãy nhớ mình có bạn nhiêu tiền và muốn ưu tiên những thứ gì trước. Ví dụ, thay vì có một phòng tập gym hay bãi đỗ xe, thì phòng của bạn nên có kết nối internet, bàn ghế để học, một chiếc giường chắc chắn, và nó cách không quá xa trường mà bạn theo học. Một căn hộ trong khu học xá sẽ bao gồm mọi phí dịch vụ, nhưng bạn cũng có thể có sự lựa chọn rẻ hơn nếu sẵn sàng thuê một phòng ngủ trong một ngôi nhà lớn có 6-8 phòng ngủ.” – Jose Angel Garcia Velazquez, 28 tuổi, người Mexico, Tiến sĩ Chính trị tại Đại học Sheffield

Xem thêm:  Phỏng vấn du học Anh Quốc – con đường dẫn đến thành công

“Tháng 9 năm 2012, tôi bay từ San Francisco tới Luân Đôn để học đại học. Nhưng thật không may, cả 36 tiếng sau đó, tôi phải quay lại Mỹ vì visa tôi có chút trục trặc. Tôi đã rất giận bản thân vì chuẩn bị không chu đáo. Tôi đã trả rất nhiều tiền cho sai lầm của mình, theo đúng nghĩa đen – bởi làm lại visa gấp chi phí rất đắt. Một tuần sau, tôi lại rời Mỹ, quay lại sân bay với những giấy tờ cần thiết. Tôi đến Luân Đôn trước bài giảng đầu tiên tại Đại học Kingston chỉ có 10 tiếng.” – Jheri Hardaway, 24 tuổi, người Mỹ, Thạc sĩ Sáng tác tại Đại học Kingston.

“Ý tưởng để bước vào một giai đoạn mới trong cuộc sống ở nước ngoài có vẻ như khá chán nản. Tuy nhiên, tôi đảm bảo với các bạn rằng đi du học sẽ là những kinh nghiệm đáng giá. Nhớ nhà là một khó khăn lớn trong năm đầu tiên, nhưng rồi dần dần bạn sẽ vượt qua. Đến từ Indonesia, một đất nước nhiệt đới, rõ ràng là tôi cần rất nhiều thời gian để làm quen với thời tiết không ổn định ở đây. Nhưng 2 năm sau, tôi thật sự thích thú vẻ đẹp của tuyết mà bạn chắc chắn sẽ trải qua khi sống ở nơi này.” – Seruni Putri Soewondo, 20 tuổi, người Indonesia, Cử nhân Quan hệ Quốc tế tại Đại học Birmingham

Xem thêm:  Điều kiện để vào Đại học Oxford – Ngôi trường danh giá nhất thế giới

“Tin tưởng vào bản thân là bước đầu tiên. Sinh viên trên toàn thế giới hiện nay đang viết báo cáo cá nhân, bài tiểu luận và hay các bài viết khác để thi tuyển vào các trường đại học. Họ cũng đang hoảng loạn bởi vì họ không biết mình muốn gì và lựa chọn chủ đề gì bây giờ. Đừng hoảng sợ. Không bao giờ là quá muộn để bạn quyết định đều bạn thật sự muốn làm – bạn có thể thay đổi tư duy của mình một lần nữa đến khi được 40 tuổi và đây là một điều tốt. Là một sinh viên Đại học, tôi vẫn luôn giữ mọi sự lựa chọn trong tâm trí mình được rộng mở 4 năm nay.” – Katrina Long, 19 tuổi, người Anh, Cơ sở Khoa học và Quản lý tại Đại học West of England

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here